Search

เปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาส วางแผนรับมือกู้โควิด-19

เปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาส วางแผนรับมือกู้โควิด-19

ตั้งแต่เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จากไวรัสโคโรนา ส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจและลุกลามไปยังระบบเศรษฐกิจโดยรวมทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะธุรกิจการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นอกจากนี้ยังมีธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง (SMEs) ที่กำลังเผชิญกับวิกฤตนี้อย่างหนัก เนื่องจากส่วนใหญ่มีเงินทุนสำรองหมุนเวียนอย่างจำกัด เมื่อเทียบกับธุรกิจขนาดใหญ่ที่มีกระแสเงินสดในระบบมากกว่า ทำให้มีเงินทุนหมุนเวียนและสามารถประคองธุรกิจได้นานกว่าธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง (SMEs)

เห็นได้ชัดว่าเจ้าของกิจการที่มีหน้าร้านจำเป็นต้องปรับตัวจากการขายออฟไลน์สู่ออนไลน์ เพื่อลดต้นทุนค่าใช้จ่ายคงที่ (Fixed Cost) ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของค่าเช่าร้าน เงินเดือนพนักงาน และค่าเสื่อมราคาสินค้า เป็นต้น ธุรกิจบางประเภทมีระบบบริหารสินค้าคงคลัง ซึ่งหากขาดการบริหารจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ อาจทำให้ต้องแบกรับภาระต้นทุนการดูแลและจัดเก็บ ซึ่งหลาย ๆ คนอาจคิดว่าเป็นต้นทุนที่ไม่มีการสูญเสีย เพราะสามารถเห็นและจับต้องได้ จนลืมคิดไปว่า สินค้าต่าง ๆ มีอายุและการเสื่อมสภาพตามกาลเวลา สมมติว่าคุณลงทุนสินค้าในคลังไป 500,000 บาท เมื่อเวลาผ่านไป สินค้าหมดอายุ นั้นหมายความว่าสินค้าในคลังของคุณมูลค่าไม่เท่าเดิมอีกต่อไป เพราะสิ่งที่สูญเสียไปจากการหมดอายุไม่สามารถแลกเปลี่ยนเป็นเงินได้

“สิ่งใดเกิดขึ้นแล้ว สิ่งนั้นย่อมดีเสมอ” บทเรียนจากครั้งนี้สอนอะไรแก่ธุรกิจ
สิ่งที่ธุรกิจเรียนรู้ได้จากโควิด-19

 • การวางแผนเพื่อรับมือ : หากพูดถึงการเตรียมความพร้อมสำหรับธุรกิจ การศึกษาหาความรู้ การมองเห็นภาพรวมหรือช่องโหว่ของธุรกิจเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม ทั้งกระแสเงินสดที่ไหลเวียนในระบบ การวางแผนสินค้าคงคลังและการวางแผนการผลิต เพื่อนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ ประเมินสถานการณ์แบบเรียลไทม์ สำหรับการหาแนวทางการแก้ไขได้ทันท่วงทีหากเกิดวิกฤตในอนาคต เพราะโควิด-19 คงไม่ใช่วิกฤตสุดท้ายในชีวิตคุณ
 • การลงทุนที่คุ้มค่า : นอกจากการลงทุนกับตัวเองแล้ว วิกฤตครั้งนี้เป็นการตอกย้ำให้คุณตระหนักถึงการลงทุนที่คุ้มค่า อย่างในเทคโนโลยี อันเป็นเครื่องมือสำคัญในการวางแผนและเตรียมตัวรับมือดั่งที่กล่าวไว้ข้างต้น
 • ออฟไลน์สู่ออนไลน์ : ทำให้เราเห็นความสำคัญของเทคโนโลยีมากขึ้น เห็นได้ชัดเลยจากการจำนวนยอดขายออนไลน์ที่เพิ่มสูงขึ้นและการใช้บริการเดลิเวอรี่อาหารที่เพิ่มขึ้น 3 เท่าจากเดิม รวมถึงจะเป็นการประชุมหรือทำงานผ่านอินเทอร์เน็ตที่เรียกกันคุ้นหูว่า “Work From Home” นั่นเอง

ปรับตัวรับมือกู้วิกฤตโควิด-19

“ทุกวิกฤตมีโอกาสเสมอ” อย่างที่เห็นหลาย ๆ โรงงานมีการเพิ่มไลน์การผลิตสินค้าที่เป็นที่ต้องการสำหรับวิกฤตนี้ ซึ่งก็คือ หน้ากาก เจลแอลกอฮอล์ และสเปรย์แอลกอฮอล์ ถือเป็นการช่วยพยุงธุรกิจให้อยู่รอดในสถานการณ์นี้ แต่หลังจากโควิด-19 นั้น ภาคธุรกิจจะเตรียมรับมืออย่างไร เรามีคำตอบ
การดำเนินธุรกิจนั้นมุ่งหวังผลกำไร การที่คุณจะได้ผลกำไรสูงสุดนั้นมีองค์ประกอบหลายอย่างด้วยกัน เช่น การลดต้นทุนการผลิต การวางแผนคลังสินค้า การมองเห็นการเคลื่อนย้ายสินค้าระหว่างคลัง การวางแผนความต้องการวัตถุดิบ และ อื่น ๆ จึงเป็นที่มาของการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ เพื่อการปรับตัวหลังโควิด -19

NEXcloudERP (ฮีโร่กู้สงครามโควิด-19)

 • ภาพรวมธุรกิจ : สามารถเห็นภาพรวมของการบริหารธุรกิจได้จากแดชบอร์ด ทำให้สามารถวิเคราะห์พฤติกรรมกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อหรือต้องการสินค้าในแต่ละประเภท นอกจากนี้ยังสามารถศึกษาพฤติกรรมการชำระเงินลูกค้าเพื่อให้เครติตหรือเงินเชื่อในอนาคต
 • การวางแผนการผลิตและการจัดเก็บสินค้าคงคลัง : เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า ทำให้ลดค่าใช้จ่ายและพื้นที่ในการบริหารคลังสินค้า
 • ลดต้นทุน : การเห็นภาพรวมของคลังสินค้า ทำให้สามารถบริหารคลังสินค้าได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น การจัดทำโปรโมชั่น เพื่อนำของที่ใกล้ถึงวันหมดอายุออกขายเพื่อเอาเงินทุนคืน เป็นต้น
 • ประมาณยอดขาย:ได้จากรายงานการวิเคราะห์เบื้องต้นว่าสินค้าใดตรงตามกระแสความต้องการของลูกค้า
 • ประเมิน KPI : NEXcloud ERP  มีการอัปเดตสถานะการทำงานแบบเรียลไทม์ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ กรณีเกิดวิกฤตสามารถวิเคราะห์และวางแผนแก้ไขปัญหาล่วงหน้าได้ทันท่วงที
 • บริการบนคลาวด์: ลูกค้าสามารถมั่นใจได้ว่าข้อมูลของลูกค้าจะปลอดภัยและไม่สูญหาย นอกจากนี้ระบบ NEXcloud ERP  ยังสามารถกำหนดสิทธิ์ผู้รับผิดชอบในส่วนงานนั้น ๆ ก่อนเข้าถึงหรือแก้ไขข้อมูลได้อีกด้วย
 • เชื่อมต่อระบบอื่นผ่าน API : NEXcloud ERP  มีบริการเสริม เชื่อมต่อกับระบบอื่น ๆ ตามความต้องการ
 • ทุกที่ทุกเวลา : ผู้บริหารและพนักงานสามารถทำงานได้ทุกที่ทุกเวลา ซึ่งช่วยลดอุปสรรคการทำงาน เนื่องจากทุกคนเห็นภาพรวมเดียวกัน

เพราะฉะนั้นในทุกวิกฤตย่อมมีโอกาสเสมอ ไม่มีสิ่งใดสายเกินไป เราเชื่อว่าปัญหาเป็นเหมือนบททดสอบให้เราเกิดการเรียนรู้และหาทางออก เราพร้อมจะอยู่เคึยงข้างคุณและก้าวผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน

#NEXcloud ERP เพื่อนแท้ SMEs ที่เข้าถึงง่าย โดยทีมผู้เชี่ยวชาญระดับมืออาชีพ

 

สนใจระบบ NEXcloud ERP / ซอฟต์แวร์ธุรกิจ ปรึกษาฟรี!

📞 โทร : 080-070-7196

🔵 FB : NEXcloud solution

 📲 Line Official Account : @nexus-sr.com

💻 เว็บไซต์ : https://nexcloudsolution.com

📧 อีเมล : Mkt.th@nexus-sr.com

Share the Post:

หัวข้อน่าสนใจ

เริ่มทดลองใช้งาน