Search

5 เทรนด์ธุรกิจโลกสำหรับปี 2022

5 เทรนด์ธุรกิจโลกสำหรับปี 2022

จากการแพร่ระบาดของ COVID-19 ส่งผลให้ตลาดมีความผันผวนเป็นอย่างมาก เนื่องจากพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งถือเป็นตัวกระตุ้นให้หลาย ๆ ธุรกิจจำเป็นต้องกลับมาวิเคราะห์แนวโน้มธุรกิจในอนาคตที่ถูกกำหนดด้วยความต้องการของผู้บริโภคแบบเรียลไทม์ ในบทความนี้จึงขอสรุปเกี่ยวกับแนวโน้มธุรกิจในปี 2022 เพื่อส่งเสริมให้ภาคธุรกิจได้วางแผนกลยุทธ์การบริหารจัดการได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ดังต่อไปนี้

1. ความต้องการที่เปลี่ยนไป

ปัจจุบันผู้บริโภคส่วนใหญ่ประมาณ 49% หลีกเลี่ยงการออกจากบ้าน นอกจากนี้ 50% ของผู้บริโภคดังกล่าวยังคงทำงานจากที่บ้าน ส่งผลให้ยอดขายออนไลน์เพิ่มขึ้น 27% จากเดิม (ก่อนการระบาดของ COVID-19) เนื่องจากผู้บริโภคใช้เวลาไปกับการชอปปิงออนไลน์และโซเชียลมีเดียมากขึ้น ทำให้มีการใช้จ่ายผ่านการซื้อสินค้าออนไลน์เพิ่มขึ้นถึง 20% ซึ่งพฤติกรรมการซื้อรูปแบบใหม่ของผู้บริโภคมีทั้งการทดลองใช้สินค้าใหม่และมีพฤติกรรมที่รักสุขภาพและการออกกำลังกายมากขึ้น จะส่งผลต่อภาคธุรกิจระยะยาวทำให้ภาคธุรกิจเองต้องหาวิธีเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเพื่อให้ตรงตามความต้องการของผู้บริโภค

2. ตัวเลือกการชำระเงินแบบออนไลน์

เพื่อชะลอการแพร่ระบาดของไวรัสผ่านการสัมผัสเงินและเลี่ยงการติดต่อธุรกรรมด้วยตัวเอง ทางสถาบันการเงินได้มีการปรับตัวโดยมีโซลูชันให้ผู้ใช้บริการสามารถทำธุรกรรมต่าง ๆ ได้โดยผ่านระบบออนไลน์ ตามข้อมูลของ ผู้ใช้บัตรเครดิต ตัวเลขการใช้บริการเพิ่มขึ้นเป็น 40% เนื่องจากผู้บริโภคหันมาจ่ายเงินผ่านมือถือมากขึ้น
ขณะที่ประเทศจีนในปี 2021 มีผู้บริโภคจ่ายเงินผ่านทางมือถือถึง 80% รวมมูลค่าการชำระเงินผ่านระบบออนไลน์ 13.2 พันล้านดอลลาร์ คาดว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจนกลายเป็นความปกติใหม่ (New Normal) นอกจากนี้ยังกลายเป็นเทรนด์ที่หลาย ๆ ประเทศกำลังจับตามอง

3. การเติบโตของอีคอมเมิร์ซและสื่อโซเชียลมีเดีย

สื่อโซเชียลมีเดียอย่าง TikTok, Instagram, Twitter และ Facebook ถูกใช้เป็นช่องทางในการสื่อสารและทำการตลาดโดยตรงจากผู้ผลิตส่งตรงถึงผู้บริโภค โดยเฉพาะคนใน Gen Z (อายุระหว่าง 16 – 24 ปี) มีแนวโน้มที่จะค้นหาแรงบันดาลใจจากแพลตฟอร์มเหล่านี้มากขึ้น จากสำรวจการซื้อสินค้าแฟชั่นจากร้านแห่งหนึ่งพบว่า 55% ของการซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นของ Gen Z ได้รับแรงบันดาลใจจากการใช้สื่อโซเชียลมีเดีย ส่วนคนใน Gen X (อายุระหว่าง 38-52 ปี) มีสื่อดังกล่าวเป็นแรงจูงใจก่อนการตัดสินใจซื้อ 38.1% และคนในยุค Baby Boomer (อายุระหว่าง 53-71ปี) อยู่ที่ 27.5% จึงคาดการณ์ได้ว่าอีคอมเมิร์ซจะยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องอย่างแน่นอน

4. การลงทุนในเทคโนโลยีการค้าปลีก

การนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้งานกลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับธุรกิจค้าปลีก เนื่องจากในธุรกิจค้าปลีกมีหลายกระบวนการทำงานที่จำเป็นต้องถูกเชื่อมโยงเข้าด้วยกัน ตั้งแต่การตลาด การบัญชี การเงิน การบริหารทรัพยากรบุคคล คลังสินค้า รวมไปถึงการจัดการโลจิสติกส์ เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานภายในองค์กรและตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว
ในช่วงระยะ 3 เดือนที่ผ่านมา ผู้ค้าปลีกประมาณ 72% ได้ให้ข้อมูลว่ามีแผนจะลงทุนในการมองเห็นภาพรวมธุรกิจแบบเรียลไทม์และระบบอัตโนมัติเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพซัพพลายเชนของธุรกิจ นอกจากนี้ 87% จะลงทุนในระบบขายหน้าร้านปี 2565 เพื่อเพิ่มขีดความสามารถให้กับพนักงานในการใช้ประโยชน์จากอุปกรณ์ เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีให้ลูกค้าได้มีส่วนร่วมและสื่อสารกับลูกค้าด้วยระบบอัตโนมัติ ซึ่งแน่นอนว่าเทรนด์การเปลี่ยนแปลงองค์กรด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลกำลังมาแรงอย่างเลี่ยงไม่ได้

5. ปัญญาประดิษฐ์ (AI: Artificial Intelligence)

ในยุคปัจจุบันหลายคนเชื่อว่า AI เป็นเครื่องมือที่มีศักยภาพ ในด้านการคำนวณและการเรียนรู้ ถือได้ว่าเป็นเครื่องมือที่จะเป็นสุดยอดเทคโนโลยีของโลกยุคใหม่ในอนาคต เพราะว่า AI ไม่เพียงแต่มีให้บริการบนคลาวด์เท่านั้น AI ยังสามารถใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลาและได้กับอุปกรณ์ IOT (Internet Of Things) มีการคาดการณ์กันว่าในอนาคตเซ็นเซอร์ของ AI จะถูกรวมไปอยู่ในทุกอุปกรณ์ ตั้งแต่ระบบความปลอดภัย การใช้งานแบตเตอรี่ กล้องสำนักงานอัจฉริยะ อุปกรณ์เล่นเกม และเครื่องจักรกลโรงงาน ดังนั้นอุตสาหกรรมต่าง ๆ จะมีโอกาสมากขึ้นในการรวบรวมข้อมูล สร้างข้อมูลเชิงลึกผ่านการประมวลผลและฉลาดมากพอที่จะสามารถแนะนำวิธีแก้ปัญหาตามสถานการณ์ได้
จาก 5 แนวโน้มธุรกิจโลกในปี 2021 ดูเหมือนว่าอนาคตของธุรกิจไม่ว่าจะอยู่ในอุตสาหกรรมใด จำเป็นต้องนำเทคโนโลยีเข้ามาประยุกต์ใช้ให้เหมาะสม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการธุรกิจและช่วยขับเคลื่อนให้ธุรกิจมีการเติบโตอย่างมีศักยภาพ

ซึ่งทาง NEXUS มีทีมผู้เชียวชาญในโซลูชันต่างๆ ที่พร้อมจะให้คำปรึกษาครอบคลุมทุกอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจค้าปลีก ธุรกิจอาหาร ธุรกิจการผลิต คลังสินค้า และ อื่น ๆ หากท่านใดสนใจสอบถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ตามช่องทางต่อไปนี้

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 

เว็บไซต์ www.nexus-sr.com
อีเมล    mkt.th@nexus-sr.com
Line Official Account : @nexus-sr.com
โทรศัพท์ 02-091-1900

Share the Post:

หัวข้อน่าสนใจ

เริ่มทดลองใช้งาน