Search

เปิด Business Challenge ของ Home Pro ในโครงการ “SoH Technical Upgrade” อัปเกรด Database ล่าสุดรับการเติบโตของธุรกิจค้าปลีก

เปิด Business Challenge ของ Home Pro ในโครงการ “SoH Technical Upgrade” อัปเกรด Database ล่าสุดรับการเติบโตของธุรกิจค้าปลีก

เปิด Business Challenge ของ Home Pro ในโครงการ “SoH Technical Upgrade” อัปเกรด Database ล่าสุดรับการเติบโตของธุรกิจค้าปลีก

เน็กซัสฯ ร่วมกับ SNP จัดการประชุม “SoH Technical Upgrade Go-Live Recognition and Appreciation” ร่วมแสดงความยินดีกับ บริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ที่สามารถ Go-Live โครงการ SAP Transformation อัปเกรดฐานข้อมูล SAP เดิมย้ายระบบสู่ SAP Suite on HANA ได้สำเร็จ โดยในการประชุมครั้งนี้ ได้รับเกียรติจากคุณสุดาภา ชะมด ผู้บริหารเทคโนโลยีสารสนเทศระดับสูง บริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) เข้าร่วมการประชุม พร้อมกับ คุณวรวรรณ เรืองยศวรรธน์ รองประธานกรรมการฝ่ายการพัฒนาระบบ บริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ผู้รับหน้าที่เป็นผู้จัดการโครงการของโครงการดังกล่าว ให้เกียรติกล่าวถึงจุดเริ่มต้นของโครงการ และ Business Challenge ก่อนจะมาเป็นโครงการ SoH Technical Upgrade

บริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด หรือที่รู้จักกันในนาม Home Pro ผู้นำในธุรกิจค้าปลีกสินค้าเกี่ยวกับบ้านรายใหญ่ในประเทศไทยได้ตัดสินใจอัปเกรดฐานข้อมูลจาก SAP เดิมสู่ SAP Suite on HANA เพื่อรับกับการเติบโตของธุรกิจโดยไว้วางใจให้บริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด เข้ามาเป็นผู้ให้คำปรึกษา ตลอดจนผู้อัปเกรดระบบในครั้งนี้ และยังร่วมมือกับ SNP ผู้ให้บริการโซลูชันซอฟต์แวร์ชั้นนำระดับโลกในด้านการแปลงข้อมูลดิจิทัลและการโยกย้ายข้อมูลอัตโนมัติ ด้วยโซลูชัน CrystalBridge® การอัปเกรดระบบแบบ Near Zero Downtime เพื่อลดความเสี่ยงให้น้อยที่สุด ตอบโจทย์ความท้าทาย หรือ Business Challenge ของโฮมโปรฯ

โครงการ SoH Technical Upgrade อัปเกรด Database

จุดเริ่มต้นของโครงการ SoH Technical Upgrade อัปเกรด Database

คุณวรวรรณ เรืองยศวรรธน์ รองประธานกรรมการฝ่ายการพัฒนาระบบบริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ผู้รับหน้าที่เป็นผู้จัดการโครงการของโครงการ SoH Technical Upgrade กล่าวถึงที่มาที่ไปของโครงการ ว่า “เดิมที บริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด มีการใช้ SAP ECC 6.0 มาประมาณ 10 ปีแล้ว ด้วยความธุรกิจมีการเติบโตขึ้นทุกปี จึงถึงเวลาที่ต้องขยายหรือเปลี่ยนฐานข้อมูล เพื่อรองรับข้อมูลที่เพิ่มมากขึ้น จากการสำรวจพบว่า ฐานข้อมูลเดิมมีข้อมูลที่ล้าสมัยบางส่วนและมีความซับซ้อน ทำให้ต้องเริ่มพิจารณามองหาทางเลือกหลากหลายเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงโดยมีความเสี่ยงน้อยที่สุด”

“โฮมโปรเอง รับรู้ว่ามี SAP S/4HANA ที่เป็นระบบการทำงานเวอร์ชันใหม่ แต่หลังจากการประเมินภายในระบบเดิม พบว่ามีความซับซ้อนค่อนข้างสูง จึงตัดสินใจที่จะเปลี่ยนฐานข้อมูลเป็น Suite on HANA และยังคงใช้แอปพลิเคชัน ECC 6.0 คงเดิม แทนที่การเข้าสู่ S/4HANA ซึ่งก่อนที่จะเริ่มโครงการ ก็ได้มีการทำ POC เพื่อสำรวจและสร้างความมั่นใจว่าเราจะสามารถ Go-Live โครงการได้สำเร็จด้วยความเสี่ยงน้อยที่สุด”

Business Challenge : ความท้าทายในโครงการ SoH Technical Upgrade อัปเกรด Database

สำหรับ Business Challenge หรือความท้าทายในโครงการ SoH Technical Upgrade ในครั้งนี้ คุณวรวรรณ ได้กล่าวว่า“เนื่องจากปัจจุบันมีสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 เกือบ 90% ไม่ได้ทำงานแบบ on-site อีกทั้งเป็นโครงการแรกที่เราต้องดำเนินการจากระยะไกลจึงลดปัญหาที่จะเกิดขึ้น ด้วยการทำ Virtual Meeting หรือ ประชุมเสมือนจริงทางไกล และเพิ่มจำนวนการประชุมให้มากขึ้น เพื่อให้มั่นใจถึงความคืบหน้าของโครงการ”

“ความท้าทายอีกประการหนึ่งคือ HomePro มีระบบภายนอกอื่นๆ ที่ทำงานเชื่อมต่อกับระบบ SAP ทำให้มีอินเทอร์เฟซจำนวนมากที่มีการปรับแต่ง หรือ Customization โดยที่ไม่ใช่ Standard ของ SAP ซึ่งภายหลังการทำ POC ทำให้รู้ว่าจะต้องจัดการส่วนใดบ้างในระหว่างการดำเนินการ ซึ่งเป็นโจทย์สำคัญที่ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าการปรับแต่งเหล่านี้ยังคงใช้งานได้หลังจากที่อัปเกรดฐานข้อมูลเรียบร้อยแล้ว”

นอกจากนี้ โฮมโปร ยังมีอีกหนึ่งความท้าทายที่สำคัญที่สุด ซึ่งเป็นโจทย์สำคัญในการอัปเกรดระบบ คือการจำกัดเวลาหยุดทำงาน หรือ Downtime ให้น้อยที่สุด เนื่องจากลักษณะของธุรกิจค้าปลีกมีเวลาทำการทุกวัน เปิดตลอด 24 ชม. ไม่มีวันหยุด ทำให้ทุกนาทีมีมูลค่ามหาศาล ทางโฮมโปรจึงได้มีการกำหนดไว้ว่าระบบจะต้อง Downtime หรือ หยุดทำงานประมาณ 8 ชั่วโมง การย้ายข้อมูลที่มีข้อจำกัดดังกล่าว จึงเลือกใช้วิธีการ Near Zero Downtime โดยมี เน็กซัส ร่วมกับ SNP เป็นพันธมิตรในโครงการนี้

Solution : แนวทางการแก้ปัญหา

เนื่องจากข้อจำกัดในการ Downtime ของระบบ ทำให้โฮมโปรฯ เลือกวิธีการย้ายระบบแบบ Near Zero Downtime โดยใช้เทคโนโลยี CrystalBridge® จาก SNP ซึ่งมีความแตกต่างจากแนวทางการโยกย้ายอื่นๆ จึงต้องทำการทดลองการย้ายระบบหลายครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าขั้นตอนต่าง ๆ สามารถใช้ได้จริงในวัน Go-live โครงการ ซึ่งระหว่างทำการทดลอง ก็ได้พบกับปัญหาที่หลากหลาย ซึ่งก็ได้โซลูชันและคำแนะนำจาก เน็กซัสฯ และ SNP เข้ามาช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ในระหว่างการดำเนินการ

SoH Technical Upgrade

โครงการ SoH Technical Upgrade อัปเกรด Database – ประโยชน์ในการทำ  

นอกจากความท้าทายของโครงการ และโซลูชันต่าง ๆ คุณวรวรรณ ยังได้เผยถึงการคาดการณ์ถึงประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับหลังจากเสร็จสิ้นการย้ายระบบสู่ Suite on HANA Database ว่า “ทางโฮมโปร มีการคาดการณ์ว่า เมื่อ Go-live ระบบสำเร็จ เวลาการตอบสนองและเวลาในการดำเนินการในการรันโปรแกรมบางโปรแกรม หรือส่งออกรายงานบางฉบับ เช่น การคาดการณ์หรือการเติมสินค้า เป็นต้น จะมีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น สามารถเชื่อมต่อข้อมูลกับระบบภายนอกอื่นๆ เพื่อช่วยในการขายหรือการจัดการคลังสินค้าได้เร็วขึ้น ทำให้การดำเนินการมีประสิทธิภาพและมีประสิทธิผลที่ดีขึ้นตามไปด้วย”

นอกจากนี้ คุณสุดาภา ชะมด ผู้บริหารเทคโนโลยีสารสนเทศระดับสูง บริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ยังได้กล่าวเสริมถึงการคาดการณ์ประโยชน์ของโครงการ อีกว่า “เริ่มแรกเราคิดเพียงว่าระบบจะมีการพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น แต่ผลลัพธ์ที่ออกมากลับดีเกินกว่าที่คาดไว้ ซึ่งค่อนข้างตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจ เช่น สามารถดูรายงานการตรวจสอบยอดสินค้าคงเหลือได้แบบเรียลไทม์ ค้นหาได้เร็วขึ้นอย่างชัดเจน ทำให้ธุรกิจฝั่งหน้าบ้านทำงานได้เร็วขึ้นและราบรื่นยิ่งขึ้น นอกจากนี้ งานแบทช์ เรื่องของการยืนยัน ATP ที่จากเดิม มีการทำงานทุก ๆ 45 นาที ซึ่งหลังจากการอัปเกรดทางเทคนิคเสร็จสิ้น พบว่าสามารถปรับปรุง ให้ลดเหลือ 5 นาที หรือ 15 นาทีได้ ทำให้เห็นได้ชัดว่า SAP Suite on HANA สามารถทำอะไรได้มากขึ้น ตอบสนองความต้องการของธุรกิจได้ดีขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องมีการปรับแต่งมากเหมือนในอดีต”

ทำไมต้อง NEXUS และ SNP

คุณสุดาภา ได้กล่าวถึงเหตุผลที่ทำให้ตัดสินใจเลือก เน็กซัสฯ และ SNP เข้ามาเป็นที่ปรึกษาและเป็นพันธมิตรในการอัปเกรดระบบครั้งนี้ ว่า “โดยรวมแล้ว เราเลือก เน็กซัสฯ และ SNP เนื่องจากประสบการณ์ และทีมงานที่มีความสามารถ ที่จะส่งมอบงานได้จริง ซึ่งก็ไม่ทำให้เราผิดหวัง เพราะ เน็กซัสฯ และ SNP มีทั้งประสบการณ์และความสามารถ โดยได้นำทั้งประสบการณ์ทางเทคนิคและประสบการณ์การส่งมอบและสภาพแวดล้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่งระหว่างโหมดระยะไกลและเสมือนจริง โดยอยู่ภายใต้ข้อจำกัดที่เป็น Business Challenge ของเรา ที่สำคัญเราเห็นความทุ่มเทของทั้งสองทีมที่มอบให้ก่อนที่จะเกิดเป็นโครงการขึ้นมา ด้วยการทำ POC จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เลือก เน็กซัสฯ และ SNP เป็นพันธมิตรในครั้งนี้”

คุณผดุงเกียรติ อภิชัยเดชอุดม กรรมการบริหาร บริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ในฐานะผู้บริหารของเน็กซัสฯ เป็นตัวแทนกล่าวถึงโครงการนี้ว่า “ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณที่ไว้วางใจให้ เน็กซัสฯ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการอัปเกรดระบบ SAP นอกจากการทำ Technical Upgrade ทางเน็กซัสฯ ในฐานะผู้เชี่ยวชาญในระบบ SAP บนฐานข้อมูล HANA และมีประสบการณ์ที่หลากหลายในธุรกิจค้าปลีก ได้มีส่วนช่วยในการวางระบบ SAP CAR โซลูชัน ให้กับทางโฮมโปรในส่วนงานต่าง ๆ ที่ตอบโจทย์ธุรกิจค้าปลีกโดยเฉพาะ นอกเหนือจากนี้ จาก Business Challenge ของโฮมโปร ที่มีกำหนดการ Downtime จึงตัดสินใจนำเทคโนโลยี Near Zero Downtime ใน CrystalBridge® ของ SAP Group มาสนับสนุนในโครงการนี้

ผมในตัวแทนของ เน็กซัสฯ ต้องขอขอบคุณทุกฝ่ายที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยเฉพาะในสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่มีการแพร่กระจายอย่างรุนแรงและต่อเนื่อง ทำให้ต้องมีการเปลี่ยนรูปแบบการขึ้นระบบ ด้วยความร่วมมือของทุกท่าน จึงทำให้โครงการประสบความสำเร็จและ Go-Live ได้ภายใต้แผนการที่วางไว้”

ต้องการปรึกษาโซลูชันธุรกิจ
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ :

เว็บไซต์ www.nexus-sr.com
อีเมล mkt.th@nexus-sr.com
Line Official Account : @nexus-sr.com
โทรศัพท์ 02-091-1900

ลงทะเบียนรับคำปรึกษา

Share the Post:

หัวข้อน่าสนใจ

เริ่มทดลองใช้งาน