Search

Move to SAP S/4HANA ด้วย BLUEFIELD™ โซลูชันการอัปเกรด SAP สู่ SAP S/4HANA แบบ Near-Zero Downtime

Move to SAP S/4HANA ด้วย BLUEFIELD™ โซลูชันการอัปเกรด SAP สู่ SAP S/4HANA แบบ Near-Zero Downtime

การ Move to SAP S/4HANA หรือการอัปเกรด SAP เวอร์ชันเก่าเป็น SAP S/4HANA เวอร์ชันใหม่ เป็นเรื่องที่องค์กรต้องเริ่มพิจารณา และกำหนดแผนการ แม้ว่า SAP ECC 6.0 จะยังได้รับการสนับสนุน จาก SAP จนถึงปี 2025 (บางเวอร์ชั่นขยายถึง 2027) แต่การใช้ระบบเดิม อาจจะเรียกได้ว่าล้าสมัยไปแล้ว เมื่อเทียบกับ SAP S/4HANA ซึ่งเป็น Business Suite รุ่นใหม่ล่าสุดจาก SAP ทั้งการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีใหม่ ๆ ประสบการณ์ผู้ใช้ และการวิเคราะห์ที่รวดเร็วกว่า

หากเปรียบเป็นรถยนต์ในสนามการแข่งขัน SAP ECC 6.0 คือรถยนต์รุ่นเก่า ที่แม้ว่ายังขับได้อยู่ แต่เมื่อเปรียบเทียบกับ SAP S/4HANA ที่เป็นรถยนต์รุ่นใหม่ ซึ่งเต็มเปี่ยมไปด้วยฟีเจอร์ที่ทันสมัย และเครื่องยนต์ที่เร็วแรงกว่า รถยนต์รุ่นใหม่ย่อมไปได้แรง และเร็วกว่า พุ่งเข้าสู่เส้นชัยหรือเป้าหมายทางธุรกิจได้เหนือคู่แข่ง

SAP S/4HANA รองรับการเติบโตธุรกิจ

SAP S/4HANA คือ ระบบการวางแผนทรัพยากรองค์กร (ระบบ ERP) เวอร์ชันใหม่ล่าสุดของ SAP ที่รวมฟังก์ชันการทำงานที่สำคัญทางธุรกิจ มาพร้อมเทคโนโลยีอัจฉริยะในตัว (Intelligent Technologies) มีทั้ง AI, Machine Learning และการวิเคราะห์ขั้นสูง รองรับ Big Data และ IoT ช่วยให้บริษัทต่าง ๆ สามารถนำโมเดลธุรกิจใหม่ ๆ มาปรับใช้ และจัดการการเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจอย่างได้อย่างรวดเร็ว

พร้อมทั้งใช้วิธีการประมวลผลบน SAP HANA ซึ่งเป็นฐานข้อมูลในหน่วยความจำ (In-memory database) ทำให้สามารถประมวลผลข้อมูลจำนวนมหาศาลได้อย่างรวดเร็ว S/4HANA จึงเหมาะกับองค์กรขนาดกลาง-ขนาดใหญ่ ที่มีความต้องการที่ซับซ้อน

ทำความรู้จัก SAP S/4HANA มากขึ้น : SAP S/4HANA คืออะไร ทำความรู้จัก ระบบ ERP องค์กรขนาดใหญ่

วิธีการ Move to SAP S/4HANA อัปเกรด SAP เวอร์ชันเก่า สู่เวอร์ใหม่

วิธีการ Move to SAP S/4HANA อัปเกรด SAP เวอร์ชันเก่า สู่เวอร์ใหม่

การเริ่มต้นใช้งานระบบ SAP S/4HANA สามารถทำได้ 3 วิธี ดังนี้

  1. System Conversion – สำหรับลูกค้าที่ใช้ SAP เดิมอยู่แล้ว มีภูมิทัศน์ทางไอทีที่เหมาะสมกับธุรกิจ ต้องการรักษาโครงสร้างและกระบวนการเดิมไว้ สามารถใช้วิธีการอัปเกรด SAP เวอร์ชันเก่า สู่ S/4HANA ได้ด้วยการทำ System Conversion ซึ่งระบบ S/4HANA ที่ได้จะคงอยู่ในรูปแบบ On-Premise หรือปรับเป็น On-Cloud ก็ได้
  2. New Implementation – ไม่ว่าลูกค้าจะใช้ SAP อยู่แล้ว หรือลูกค้าใหม่ที่ไม่ได้ใช้ SAP ก็สามารถเริ่มใช้ SAP S/4HANA ได้ ด้วยการ Implement ระบบใหม่ทั้งหมด โดยวิธีนี้จะติดตั้งได้ทั้ง แบบ On-Cloud
  3. Landscape Transformation – ในกรณีที่มี ระบบ SAP หลาย ๆ System และต้องการรวมให้มาอยู่ใน SAP S/4HANA แพลตฟอร์มเดียวกัน สามารถใช้วิธี Landscape Transformation

Greenfield, Brownfield และ BLUEFIELD™: เลือกเส้นทางที่ดีที่สุด ในการอัปเกรด SAP สู่ SAP S/4HANA

Greenfield, Brownfield และ BLUEFIELD™: เลือกเส้นทางที่ดีที่สุด ในการอัปเกรด SAP สู่ SAP S/4HANA

Greenfield : สู่ SAP S/4HANA โฉมใหม่

ในการขึ้นระบบ SAP S/4HANA แบบ New Implementation ที่เป็นการขึ้นระบบใหม่ทั้งหมดโดยสมบูรณ์ จะเรียกว่า “Greenfield” เสมือนสนามหญ้าสีเขียวใหม่เอี่ยม ที่สร้างใหม่และยังไม่เคยถูกใช้งาน

วิธีนี้เหมาะสำหรับองค์กรที่มีระบบการใช้งานเดิมที่ยากต่อการปรับเปลี่ยน มีความยุ่งเหยิงเหมือนเชือกที่แกะไม่ออก การใช้วิธี Greenfield จะช่วยให้องค์กรสามารถเริ่มต้นใหม่ได้ และเป็นโอกาสดีที่องค์กรจะได้ปรับโครงสร้างใหม่ ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ง่าย และสะดวกที่สุด แต่มีต้นทุนที่สูงกว่าวิธีอื่น ๆ

Brownfield : อัปเกรด SAP แบบ รักษาโครงสร้างเดิม แต่ปรับปรุงประสิทธิภาพ

การย้ายระบบ SAP S/4HANA แบบ System Conversion คือการย้ายจากระบบ SAP เวอร์ชันเก่า (SAP ECC 6.0) ไปยัง SAP S/4HANA เป็นการ Move จากระบบเดิม ไประบบใหม่โดยยังคงโครงสร้าง และภูมิทัศน์ทางไอทีเดิม เรียกว่า “Brownfield” เป็นการปรับโฉมใหม่ ในขณะที่ยังคงรักษาแนวความคิดด้านไอทีที่เข้ากับธุรกิจ แทนการรื้อโครงสร้างที่มีอยู่ เปรียบเหมือนรถยนต์ที่เคยถูกปรับแต่งให้นั่งสบายแล้ว และอยากรักษาโครงสร้างเดิมไว้ จึงเลือกเปลี่ยนแค่เครื่องยนต์ใหม่ แทนที่จะเปลี่ยนรถคันใหม่นั่นเอง

โดยวิธีนี้จะมีต้นทุนที่ถูกกว่า เนื่องจากไม่จำเป็นต้องสร้างโครงสร้างใหม่ทั้งหมด แต่การย้ายระบบด้วยวิธีนี้ความท้าทายมากกว่าการ Implement ระบบใหม่ เนื่องจากเป็น Standard Approch ที่ยกข้อมูลทุกอย่างจากระบบเก่าไประบบใหม่แบบไม่สามารถเลือกได้ เสี่ยงต่อการ Downtime ของระบบมากกว่าปกติ เช่น องค์กรที่มีข้อมูลจำนวนมาก ระบบต้องหยุดทำงาน 4-5 วัน ในขณะย้ายระบบ เป็นต้น ทำให้เกิดการหยุดชะงัก ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อรายได้ของธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจ E-Commerce และ Retail ที่มีการทำธุรกรรมตลอดเวลา

BLUEFIELD™ : ใช้ประโยชน์สูงสุดจาก Greenfield และ Brownfield

Move to SAP S/4HANA ด้วย BLUEFIELD™ โซลูชันการอัปเกรด SAP สู่ SAP S/4HANA แบบ Near-Zero Downtime

การย้ายระบบแบบ “BLUEFIELD™” เป็นวิธีที่ผสานจุดแข็งของ Greenfield และ Brownfield เข้าด้วยกัน แทนที่จะขึ้นระบบใหม่ทั้งหมดหรือยกข้อมูลทั้งหมดไประบบใหม่ องค์กรสามารถ ‘เลือก’ ข้อมูลบางส่วนไประบบใหม่ได้ และที่สำคัญสามารถช่วยลดการ Downtime ของ System ได้ แบบ Near-Zero Downtime เหลือไม่เกิน 8 ชั่วโมง เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะจาก SNP ผู้ให้บริการโซลูชันซอฟต์แวร์ชั้นนำของโลก

CrystalBridge® แพลตฟอร์มสำหรับการทำ Data Transformation

การย้ายระบบแบบ BLUEFIELD™ ใช้ความสามารถของซอฟต์แวร์ที่ชื่อว่า CrystalBridge® แพลตฟอร์มสำหรับการทำ Data Transformation แบบ Automate End-to-End Transformation จาก SNP ช่วยให้สามารถวางแผน วิเคราะห์ระบบต้นทางต่าง ๆ ของระบบปัจจุบัน ทดสอบ และ Cutover ข้อมูลเข้าสู่ระบบใหม่ เป็นการทำงานในลักษณะ Automate หรืออัตโนมัติ โดยสามารถกำหนด Scenario ในการ Automate ได้ เช่น ต้องการข้อมูล 3 ปีย้อนหลังเพื่อใส่ในระบบใหม่ ก็สามารถสร้างเป็น  Transformation Scenario เพื่อให้ระบบดึงข้อมูล 3 ปีย้อนหลังได้ เป็นต้น

CrystalBridge® จาก SNP รวม Tools ที่สำคัญในการ Move to SAP S/4HANA เฉพาะที่ NEXUS

CrystalBridge® รวม Tools ที่สำคัญในการ Move to SAP S/4HANA ดังนี้

  1. Analysis – โมดูลที่ใช้วิเคราะห์ระบบ SAP โดยละเอียด ทั้ง Enterprise Structure, Master Data, Number Range, รวมถึง Customize Object ต่าง ๆ ที่มีอยู่ในระบบ เพื่อทำความเข้าใจว่าปัจจุบันระบบเป็นอย่างไร จากนั้นควรกำหนดกลยุทธ์การเปลี่ยนแปลงอย่างไร
  2. Shell – โมดูลที่ใช้สำหรับการอัปเกรดระบบแบบปลอดภัย ด้วยการสร้างระบบใหม่ โดยการโคลนนิ่งระบบเดิม เพื่ออัปเกรดโปรแกรม และ Database ให้เป็นเวอร์ชันใหม่ และทดสอบระบบให้เรียบร้อยก่อนย้ายข้อมูล ช่วยลดเวลาการ Downtime ของระบบ และขณะที่ทำการอัปเกรดระบบเดิมจะยังใช้งานได้ตามปกติไม่ให้เกิดการหยุดชะงักของธุรกิจ
  3. Transformation – เมื่อระบบพร้อมใช้งานจะทำการกำหนดข้อมูลที่ต้องการย้ายขึ้นระบบใหม่ และกำหนดแผนการย้ายข้อมูล โดยจะทยอยย้ายข้อมูลให้ใกล้ 100% ก่อน จึงจะ Cutover ระบบเดิม โดยขั้นตอนการ Cutover ข้อมูลสุดท้าย ระบบเดิมจะต้อง Downtime ลง ซึ่งเทคโนโลยีของ SNP จะช่วยให้การย้ายข้อมูลรวดเร็วและปลอดภัย ใช้เวลาไม่เกิน 8 ชั่วโมง เป็นการย้ายข้อมูลแบบ Near-Zero Downtime

ข้อดีของการ Move to SAP S/4HANA แบบ BLUEFIELD™

  • สามารถเลือกข้อมูลบางส่วนจากระบบเดิม ไประบบใหม่ได้ ไม่ต้องสร้างใหม่ทั้งหมด
  • ลดเวลาในการย้าย ลดเวลาการหยุดทำงานของระบบ ช่วยลดการหยุดชะงักของธุรกิจ
  • มีการวิเคราะห์โครงสร้างระบบโดยละเอียด ด้วยเครื่องมือ CrystalBridge® สามารถวิเคราะห์ผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงได้ทันที ช่วยให้สามารถวางแผนการย้ายได้อย่างชัดเจน และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพโครงการได้
  • ต้นทุนต่ำกว่า และความเสี่ยงน้อยกว่า

Move to SAP S/4HANA กับ NEXUS

เน็กซัสฯ เป็นพาร์ทเนอร์กับ SNP ที่นำเสนอโซลูชัน CrystalBridge® เจ้าเดียวในไทย ให้ธุรกิจสามารถ Move to SAP S/4HANA แบบ Near-Zero Downtime และ Data Selective ได้อย่างรวดเร็ว และปลอดภัย ตอบสนอง Business Challenge ที่ต้องการลดเวลาในการ Downtime ระบบ

Move to SAP S/4HANA กับ NEXUS

นอกจากนี้ เน็กซัสฯ ยังคว้าดีล HomePro บริษัทค้าปลีกรายใหญ่ในประเทศไทย ในการทำ SAP Transformation ได้สำเร็จ ซึ่งเป็นบริษัทค้าปลีกแห่งแรกของประเทศไทย ที่ใช้โมเดล Near-Zero Downtime และโซลูชัน CrystalBridge® จาก SNP

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : เน็กซัสฯ ไทยแลนด์ ร่วมกับ SNP พันธมิตรเชิงกลยุทธ์ คว้าดีลโฮมโปร รุกตลาด SAP Indochina

เน็กซัสฯ เป็น Long-term Business Partner ที่พร้อมเคียงข้างธุรกิจในระยะยาว นำเสนอโซลูชันที่ตอบสนองต่อความต้องการทางธุรกิจแบบครบวงจร โดยเน็กซัสฯ เป็น SAP Partner ในระดับ SAP Gold Partner มีผู้เชี่ยวชาญบริการให้คำปรึกษา และวางระบบ SAP S/4HANA แบบครบวงจร ให้บริการแบบ End-to-End ตั้งแต่การให้คำปรึกษาทางธุรกิจไปจนถึงการดำเนินการวางระบบ และ Maintenance Support โดยทีมงานมืออาชีพและมีประสบการณ์

มากกว่านั้นยังมีโซลูชันและบริการเสริมพิเศษที่สนับสนุน การทำงานเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มต่าง ๆ เช่น Social Media, E-Commerce, Marketplace, POS, QR Code, RFID, Sensor, E-Tax, E-Filing, ขนส่ง, ธนาคาร รวมถึงอุปกรณ์ IoT ต่าง ๆ เป็นต้น

เกี่ยวกับ เน็กซัส

บริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด เราคือผู้เชี่ยวชาญด้านบริการให้คำปรึกษาและวางระบบซอฟต์แวร์เอสเอพี เช่น SAP S/4HANASAP Business One (SAP B1), SAP iRPASAP Analytics เป็นต้น ที่มีชื่อเสียง และได้รับการยกย่องเป็น พาร์ทเนอร์ในระดับ SAP Gold Partner ไว้วางใจได้ จากทีมผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์และได้รับใบรับรองจาก SAP Global Certification ประสบการณ์มากกว่า 23 ปี เชี่ยวชาญมากกว่า 10 อุตสาหกรรม เช่น อุตสาหกรรมการผลิต ธุรกิจการจัดจำหน่าย ธุรกิจการค้าปลีก-ค้าส่ง และธุรกิจการให้บริการ

สนใจ Move to SAP S/4HANA

หรือต้องการปรึกษาโซลูชัน ติดต่อได้ที่

เว็บไซต์ www.nexus-sr.com 
อีเมล mkt.th@nexus-sr.com
Line Official Account @nexus-sr.com
โทรศัพท์ 02-091-1900

ลงทะเบียนรับคำปรึกษา

Share the Post:

หัวข้อน่าสนใจ

เริ่มทดลองใช้งาน